KHẢO SÁT DDCI 2022 TỈNH TUYÊN QUANG: QUYẾT TÂM CẢI THIỆN MTĐTKD, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢI QUYẾT TTHC PHỤC VỤ DN

04/12/2022

Chính việc đổi mới liên tục trong cách tiếp cận doanh nghiệp, vấn đề doanh nghiệp quan tâm đã giúp Tuyên Quang có thêm nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cũng như tìm ra dư địa để tiếp tục tạo bứt phá trong cải cách.

Chương trình Cà phê Doanh nhân và công bố chỉ số DDCI năm 2021 (Ảnh tư liệu)

Triển khai từ năm 2015, đến nay, Bộ chỉ số DDCI dần khẳng định vai trò là chỉ dẫn tin cậy để tỉnh đưa ra những chương trình hành động thiết thực, sát tình hình thực tiễn phát triển. Kết quả thực hiện và ứng dụng bộ công cụ đo lường DDCI đã ngày càng phát huy tính hiệu quả, cũng như tính ứng dụng để từng bước cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuyên Quang tiếp tục cập nhật và điều chỉnh các tiêu chí, chỉ số thành phần trong bộ chỉ số DDCI bám sát với các vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Kết quả trên đến từ việc Tuyên Quang không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI xuyên suốt 7 năm thực hiện. So với DDCI những địa phương khác, các chỉ tiêu, chỉ số của DDCI Tuyên Quang liên tục được cập nhật và điều chỉnh để bám sát với những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Điều này có thể thấy qua sự thay đổi trong cấu trúc phiếu khảo sát DDCI Tuyên Quang qua các năm. Nếu như giai đoạn 2015-2018, phiếu khảo sát tập trung vào chất lượng của bộ phận một cửa và thủ tục hành chính, thì giai đoạn 2019-2021, các vấn đề mới được đưa vào khảo sát như: vấn đề tiếp cận đất đai; an ninh trật tự; xây dựng và thực thi pháp luật, cạnh tranh bình đẳng,...

Năm 2022 là năm thứ 8 Tuyên Quang triển khai thực hiện đánh giá DDCI. Dự kiến, DDCI Tuyên Quang năm 2022 sẽ có sự tham gia của 37 đơn vị gồm: 07 huyện, thành phố và 30 sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Đối tượng tham gia đánh giá khoảng 1.900 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh. Phương pháp khảo sát được thực hiện 100% hoàn toàn trực tuyến trên webstie tại địa chỉ https://ddci.tuyenquang.gov.vn/ , với hệ thống giao diện trực quan, thân thiện với người sử dụng, dễ dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi tham gia trả lời phiếu khảo sát. Hệ thống được triển khai từ năm 2021 đã hỗ trợ các đơn vị khảo sát và nhận được phản hồi đánh giá rất tích cực từ các doanh nghiệp tham gia khảo sát và các đơn vị được khảo sát.

Ảnh minh họa

Với nỗ lực tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ và quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh theo PCI quốc gia, năm nay Tuyên Quang triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương trên cơ sở xây dựng hệ thống chỉ số thành phần DDCI tương tự các chỉ số thành phần của PCI và phù hợp với phương pháp luận khảo sát PCI. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng các tiêu chí phù hợp với thực tiễn tại tỉnh Tuyên Quang, đưa các tiêu chí liên quan đến chuyển đổi số vào các chỉ số thành phần; đồng thời, xây dựng các câu hỏi phục vụ công tác hỗ trợ xúc tiến đầu tư của tỉnh và truyền tải thông điệp đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp của các cấp, ngành của tỉnh.

Với cách làm sáng tạo, đổi mới cùng tinh thần cầu thị, chắc chắn DDCI Tuyên Quang sẽ tiếp tục là “đòn bẩy” để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị phát triển bền vững địa phương, góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Tuyên Quang thông thoáng, minh bạch và thuận lợi; tiếp tục là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

(Tổng hợp)